Thiết bị cửa an ninh tự động trong kiểm soát xuất nhập cảnh tại sân bay

Sân bay là những địa điểm cần được bảo vệ cả về mặt chống thâm nhập vật lý lẫn điện tử vì ngoài các mối đe dọa khủng bố và hình sự, nhiều đối tượng thuộc các danh sách truy nã và không được phép Xuất Nhập cảnh quốc tế...


Sân bay là những địa điểm cần được bảo vệ cả về mặt chống thâm nhập vật lý lẫn điện tử vì ngoài các mối đe dọa khủng bố và hình sự, nhiều đối tượng thuộc các danh sách truy nã và không được phép xuất nhập cảnh (XNC) quốc tế cũng như quốc gia thường hay qua lại, tìm cách xâm nhập.
Các hệ thống cửa kiểm soát XNC thuộc dòng ImmSec của Gunnebo được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu sau:
Tự động hóa các chức năng, đẩy nhanh quá trình kiểm soát XNC cho phép giảm tình trạng ùn ứ tại các bục kiểm soát an ninh XNC và số lượng sĩ quan an ninh phải huy động cho việc này.
Đáp ứng các quy định quốc tế về hỗ trợ người tàn tật trong kiểm soát XNC.
Tích hợp các công nghệ kiểm soát từng người qua cổng và phát hiện vật bỏ quên.
Tích hợp công nghệ tự động kiểm soát xác thực hộ chiếu và đọc máy tài liệu du lịch (MRTD) với công nghệ nhận dạng đa sinh trắc.
Các hệ thống cửa kiểm soát XNC ImmSec tiêu biểu của Gunnebo đã được lắp đặt tại các sân bay quốc tế:
London Heathrow, Terminals 1, 2, 3, 4 & 5
London Gatwick, North & South Terminals
Manchester, Terminals 1 & 2
Birmingham
Narita, Japan Terminals 1 & 2
Abuja, Nigeria
Lagos, Nigeria
Cửa khẩu biên giới Macau-Trung quốc.
Chức năng: Cho phép đi theo Một chiều và Hai chiều, kiểm soát điện tử việc qua lại và hiển thị cho phép chỉ từng người một đi qua để chống hai người sóng đôi hoặc bám đuôi nhau nhằm thực hiện các quy trình kiểm tra XNC-xác thực hộ chiếu.
Tính năng:
Tùy theo yêu cầu quy định các cửa trước(cửa vào) có thể cấu hình theo chế độ “Thường đóng“ cho mục đích an ninh cụ thể hay “Thường mở“ cho khả năng thông quan cao hơn.
o Để đảm bảo an ninh các cửa sau(cửa ra) bao giờ cũng được cấu hình theo chế độ “Thường đóng”.
o Khi hành khách bước vào cửa trước của công ImmSec và xác thực thẻ ID hoặc hộ chiếu thì các cửa vào sẽ mở ra và cho phép hành khách bước vào trong cổng.
o Ngay lập tức hệ thống quan sát Stereoscopic Vision System (SVS) sẽ quét và xác định số lượng người ở lối vào cổng và nếu có hơn một người bên trong thì các cánh cửa sẽ vẫn đóng kín và chuông báo động sẽ kêu.
o Khi khách vào trong cổng thì các cánh cửa vào sẽ đóng lại và thiết bị SVS thứ hai sẽ kích hoạt để khẳng định các trường hợp sử dụng đơn khách hợp lệ hoặc không hợp lệ(xem dưới đây).
o Trường hợp xác định chỉ có một khách hệ thống sẽ giao tiếp với hệ thống xác thực hộ chiếu của TF/AsureTec/L1 để xác thực danh tính của khách. Sau khi khách mang hộ chiếu được xác thực, hệ thống xác thực hộ chiếu sẽ chuyển tín hiệu giao tiếp cho Bộ kiểm soát cổng ImmSec để mở cửa ra ở phía sau và cho phép khách ra khỏi cổng.
o Khi khách đã ra khỏi cổng, các cửa sau sẽ đóng lại và cấp tín hiệu để hệ thống kiểm tra khẳng định bên trong cửa ImmSec không còn khách hoặc hành lý bỏ quên.
o Sau khi khẳng định cổng trống, bộ điều khiển ImmSec sẽ cấp tín hiệu để lối vào sẵn sàng tiếp nhận khách tiếp sau.
o Trường hợp phát hiện khách không hợp lệ : Cửa ImmSec có thể được lập trình để báo động và xử lý tình trạng phát hiện khách không hợp lệ, hoặc giữ khách trong cửa đợi sĩ quan XNC can thiệp hoặc cho phép khách quay trở lại hướng vào cổng.
o Trong mọi trường hợp cổng ImmSec đều có thể điều khiển được từ xa.
Kiểm soát hợp lệ:
o Việc kiểm soát được thực hiện bởi hệ thống stereoscopic camera system (SVS) treo trên trần cổng để phát hiện khách đơn hay nhiều khách kể cả các tình huống mang-xách hành lý khác nhau, có khả năng xác thực trẻ em và trẻ sơ sinh được bế theo.
o Việc quản lý hệ thống kiểm soát được thực hiện trên máy tính có kết nối với bộ điều khiển cổng ImmSec và bộ điều khiển này về phần mình lại có thể được kết nối tới trạm kiểm soát chính để hiển thị các hành vi của khách bên trong cổng.
o Hệ thống camera SVS có thể được hiệu chỉnh thông số và các mức kiểm soát hợp lệ qua máy tính kết nối từ xa với SVS cho phù hợp với bối cảnh cụ thể mà không cần lập trình bổ xung.
o Các phương án kiểm soát hợp lệ khác có sẵn và có thể lập trình cài đặt theo yêu cầu nhưng không công bố do những quy định bảo mật an ninh.
Mất điện: Trường hợp mất điện các cánh cửa sẽ giữ nguyên vị trí hiện thời để đảm bảo an ninh cho tới khi cổng ImmSec được cấp nguồn dự phòng. Khi có nguồn dự phòng, các cánh cửa có thể đóng lại và khóa trong suốt quá trình nhận nguồn dự phòng.
Báo cháy: Thiết bị có sẵn đầu tiếp nhận tín hiệu báo cháy dưới dạng không điện áp.